• ถ่ายมีมูกสีขาวๆปนออกมากับอุจจาระ มีอาการแสบท้อง ท้องอืด เป็นอาการโรคอะไร

  •  Nattapat Chorchan
    สมาชิก
    มีอาการคือช่วงกลางคืนจะมีอาการแสบท้อง บริเวณลิ้นปี่ แสบเป็นพักๆค่ะ แล้วมีอาการท้องอืดบ้างเล็กน้อยพอตื่นเช้ามาก็จะ ถ่ายเลยค่ะ ไม่เหลวนะคะ แต่มีมูกปนสีขาวๆ มูลเป็นก้อน ขนาดกลางๆค่ะจากนั้นก็ถ่ายออกมาเป็นปกติ ไม่ถ่ายเหลวเป็นก้อนเรียงค่ะ แล้วพอจากถ่ายที่มามูกสีขาวปนอุจจาระก็ไม่มีมูกแล้วค่ะ เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ กลิ่นปกติ ไม่มีเลือดปน สีปกติไม่มีดำ อยากทราบว่าเป็น ลำไส้อักเสบหรือ โรคอะไรหรือป่าวค่ะเพราะมีอาการแสบท้องด้วย เคยเป็นโรคกะเพาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nattapat Chorchan

    อาการปวดท้องแบบแสบๆ มักเกิดจากโรคกระกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ส่วนการถ่ายเป็นมูก ร่วมกับอาการถ่ายท้องเสีย จะเป็นอาการของลำไส้อักเสบ ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อย คือ การติดเชื้อค่ะ

    ดังนั้นหากคุณ Nattapat Chorchan ยังไม่มีอาการท้องเสีย สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ

    ส่วนอาการที่สงสัยโรคมะเร็งลำไส้ คือ อาการซีด ถ่ายดำแบบยางมะตอย เบื่ออาหารน้ำหนักลด ขับถ่ายอุจจาระลำเล็กลงเรื้อรัง เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ