• มีการขับถ่ายผิดปกติ ผายลมเหม็น จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหม

  •  Jetsada Singtuan
    สมาชิก
    คุณหมอคับ ผมถ่ายเหม็น ตดเหม็น มากกว่าปกติที่เคยเป็นมาประมาน 3-4 เดือนแล้วคับ ลักษณะอุจจาระมีขนาดเล็กลงด้วย นานๆ ทีก็เป็นสีดำคับ อาการแบบนี้เป็นสัญญานเตือนมะเร็งลำไส้หรือป่าวคับ อาหารที่กินก็ปกติเหมือนที่เคย ลักษณะการกินผมเป็นคนกินข้าวคำใหญ่ เคี้ยวไม่ค่อยละเอียด แต่ก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เกิดแล้วอ่ะคับ ไม่เคยมีอาการผิดปกติเลย ขอคำปรึกษาหน่อยคับคุณหมอ
    Jetsada Singtuan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jetsada Singtuan

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    จากาอาการที่กล่าวมาอาจจะยังบอกได้ยากค่ะ อาการผายลมมีกลิ่นเหม็นหรือการเคี้ยวข้าวไม่ละเอียดไม่ได้สัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยตรง อุจจาระทีเป็นสีดำอาจแปลว่ามีหรือไม่มีเลือดปนก็ได้ ต้องยืนยันด้วยการตรวจทางห้องปฏิบัติการอีกครั้ง

    หากมีอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เบื้องต้นก่อนว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หากมีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหาร