• ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนปกติ แต่จะมีเม็ดสีดำๆ ติดมากับอุจจาระ เป็นมา 2-3 วันแล้ว

  •  Attachai Saengsukdee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามหน่อยครับ ถ่ายออกมาเป็นก้อนปกติครับ แต่จะมีเม็ดสีดำๆเหมือนเม็ดแมลงลักติดมากับอุจจราครับ.เป็นมาปรัมาณ 2-3 วันแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Attachai Saengsukdee,

                             หากการถ่ายอุจจาระเป็นปกติดี คือถ่ายอุจจาระเป็นประจำทุกวัน อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน ไม่มีเลือดปนในอุจจาระ ไม่มีปวดท้อง การถ่ายอุจจาระดังกล่าวก็ถือว่าปกติดี ส่วนการที่มีเม็ดสีดำๆ ติดมากับก้อนอุจจาระ น่าจะเกิดจากการทานอาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำๆ เข้าไป ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ จึงขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ เช่น อาจเม็ดส่วนของเม็ดผลไม้ หรือสิ่งแปลกปลอมที่ปนมาในอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น

                              แนะนำให้วังเกตอาการไปก่อน หากไม่พบลักษณะดังกล่าวอีก และไม่มีอาการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติดังกล่าวข้างต้นไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ