• มีอาการถ่ายบ่อยขึ้นและถ่ายยากกว่าเดิม มีอาการท้องอืดร่วมด้วยหลังทานอาหารเสร็จ เป็นลำไส้แปรปรวนหรือไม่

  •  วีนัส แอ้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการถ่ายบ่อยขึ้นและถ่ายยากกว่าเดิม มีอาการท้องอืดร่วมด้วยหลังทานอาหารเสร็จ สงใสว่าเป็นลำไส้แปรปวนหรือปล่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        อาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปร่วมกับอาการท้องอืดหรือมีลมในท้อง เกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น ท้องผูก โรคลำไส้แปรปรวน โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน การรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม หรือยาบางชนิด เป็นต้น

        ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ