• มีอาการถ่ายอุจจาระน้อย ออกมาเป็นเส้น และมีท้องผูกสลับท้องเสีย เป็นอาการอะไร

  • คือตอนแรกมีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย พอหลังๆการถ่ายผิดปกติ ถ่ายแบน ออกมาน้อย แล้วเป็นเส้นเท่านิ้วมือ ไม่มีเลือด ไม่มีมูก แล้วก็แน่นท้องเหมือนมีลมในท้อง ทำให้เร่อพร้อมกับอวกออกมา อยากทราบว่าผมเป็นอะไร ต้องกินยาอันไหน
    เจน เจ้าน้ำตาแห่ง น.ผ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจน เจ้าน้ำตาแห่ง น.ผ.

    อาการท้องผูกสลับท้องเสียร่วมกับมีลักษณะอุจจาระที่เปลี่ยนแปลงไป อาจมีสาเหตุมาจาก

    -เนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    -ลำไส้แปรปรวน

    -ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    จากอาการที่กล่าวมาก็ยังเกิดจากสาเหตุได้อยู่หลายอย่าง ไม่จำเป็นต้องเกิดจากมะเร็งลำไส้อย่างเดียวค่ะ

    แต่หากมีอาการดังกล่าวมาเรื้อรัง คือขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป มีเลือดปน ควรไปพบอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด หากแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายแล้วเสี่ยงจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องในทางเดินลำไส้ใหญ่เพื่อหาดูว่ามีเนื้องอกหรือไม่ การยืนยันทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อที่น่าสงสัย (ถ้ามี) ไปตรวจดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรรับประทานอาหารที่มีกากใยร่วมด้วย ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา คอยเดินหรือขยับตัวบ่อยๆ ไม่ให้เกิดอาการท้องอืด