• มีอาการถ่ายเหลวหลายครั้ง อาเจียนหลายครั้ง ปวดท้อง อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Gunwara Nganlasom
    สมาชิก
    เมื่อวานตอนประมาน6-1ทุ่มกินข้าวอะไรเสร็จอาบน้ำเสร็จประมาน2ทุ่มหน่อยๆ มีอาการปวดท้องเข้าห้องน้ำ แต่พอไปเข้าก้อถ่ายใหญ่เลยคะ จากนั้นก้อปวดท้องตลอดเราก็คิดว่าปวดท้อง ปจด.เพราะเราเปน ปจด. แต่ไม่ใช่คะ ปวดจนนอนไม่ได้ ลุกไปถ่ายท้องในห้องน้ำ5-6รอบ จากนั้นก้ออ่วกไป4รอบ ปวดท้องจนเพลีย หลับ เช้าวันต่อมาก้อถ่ายท้องอีก6-7รอบแล้วคะวันนี้ เราเปนอะไรคะ กินเกลือแร่ สักแปบก้อปวดถ่าย
    Gunwara Nganlasom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณGunwara Nganlasom

    อาการถ่ายเหลวหลายครั้ง อาเจียนหลายครั้ง ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นเฉียบพลันดังกล่าวมา อาจเข้าได้กับภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ค้างคืน หรือปรุงไม่สุก ทำให้มีพิษจากตัวแบคทีเรียอยู่ มักเกิดเฉียบพลันภายใน 6 ชั่วโมง สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ การมีลำไส้แปรปรวนแต่มักไม่เป็นเฉียบพลัน อาจเป็นเรื้อรัง มีอาการปวดท้องบิดๆที่พอถ่ายแล้วจะดีขึ้นชัดเจนด้วย

    ในเบื้องต้น รักษาตามอาการค่ะ ภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติสามารถดีขึ้นได้เอง เน้นการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ อาจจิบน้ำเกลือแร่ไปด้วย รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาลดอาการปวดท้องได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ปวดท้องบิดจนทำงานไม่ได้ คลื่นไส้ ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย มีไข้สูงร่วมด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ต่อไป