• ปวดท้องจี๊ดๆ ถ่ายเป็นน้ำเยอะมาก เป็นอะไร

  •  Sarit Wiriya
    สมาชิก
    อาการปวดท้องจี๊ดๆแต่เช้า ถ่ายเป็นน้ำค่ะ เยอะมากด้วย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ ก่อนหน้านี้ถ่ายปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarit Wiriya,

                      อาการปวดท้อง และมีถ่ายอุจจาระเป็นน้ำในเช้านี้ น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ให้เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น ทั้งนี้ หากอาการปวดท้องเป็นไม่มาก ยังไม่แนะนำให้ทานยาแก้ปวดท้อง แต่หากปวดท้องมาก และปวดแบบบิด อาจทานยาแก้ปวดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น

                        แต่หากยังมีถ่ายอุจจาระปริมาณมาก ถ่ายบ่อย และร่างกายเริ่มขาดน้ำ คือมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เหนื่อย เพลีย เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ