• กินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารแล้วอุจจาระเป็นมูก ทำอย่างไร

  •  Youyou
    สมาชิก
    อายุ22 ตอนนี้กำลังกินยาที่รักษาเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร หนูท้องผูกมาประมาณ2วันค่ะ วันนี้ถ่ายออกมามีลักษณะเป็นคล้ายมูกสีขาวติดอยู่ที่อุจจาระนิดนึงและลอยตัวในน้ำนิดนึงค่ะ แต่ไม่มีเลือด ตอนแรกคิดว่าเป็นตกขาวแต่ลองแตะที่ช่องคลอดแล้วไม่มีตกขาวค่ะ แบบนี้อันตรายไหมคะ ตอนนี้กลัวมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Youyou

    ปรกติยาที่ใช้ในการรักษาเชื้อ H. pyroli ยาจะมียาฆ่าเชื้อ สองตัว และยาลดกรดค่ะ ซึ่งปรกติแล้วยาฆ่าเชื้อสองตัว จะไม่ค่อยมีปัญหากับระบบทางเดินอาหาร ในช่วงระยะเวลา สองสัปดาห์ค่ะ ดังนั้นตอนนี้คงต้องมาดูว่ามีปัญหาอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ

    อุจจาระเป็นมูก อาจจะมีปัญหาในเรื่องของเยื่อบุลำไส้อักเสบ อาจจะมีเลือดปนออกมาด้วยได้ค่ะ

    ต่อมาถ้าอุจจาระสีซีด อาจจะต้องดูเรื่องของระบบทางเดินน้ำดีค่ะ เพราะถ้ามีการอุดตันของระบบทางเดินน้ำดี อาจจะไม่มีน้ำดีไหลลงทำในลำไส้ ทำให้สีอุจจาระซีดได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องแนะนำในเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมค่ะ เช่น การเก็บอุจจาระตรวจ อัลตราซาวด์ การส่องกล้องถ้ามีความจำเป็นค่ะ