• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อ 10 และ 28 มี.ค. วันที่ 7 เม.ย. โดนแมวข่วนอีก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  pao
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนกระตุ้น ป้องกันพิษสุนัขบ้า เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2562 และวันที่ 28 มี.ค. 2562 มาวันนี้ วันที่ 7 เม.ย. 2562 ถูกแมวจรข่วน แผลเป็นเส้น เลือดออก อยากทราบว่าต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกไหมคะ พอดีเป็นกังวลน่ะค่ะ และหลังฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า ภูมิจะอยู่ได้นานเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pao,

                           จากประวัติเดิม ตาม link

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็ม เมื่อวันที่ 27 ม.ค. และได้ฉีดกระตุ้นเมื่อ 10 ก.พ. 10 มี.ค. และ 28 มี.ค. เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 7 เม.ย. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่ได้ฉีดวัคซีนครบมาแล้ว 5 เข็มและได้ฉีดกระตุ้นไปอีกถึง 3 ครั้ง ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงไปได้นานเป็นปีค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่โดนข่วนมีเลือดออก อย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรล้างแผลต่อด้วยน้ำเหลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ