• ถูกแมวข่วน เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นไปตอนเดือนมิ.ย. จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ มีอาการเวียนหัวเดินเซ

  •  Nattapon62
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมเคยฉีดวัคซีนจนครบ 5 เข็มจากคลีนิกหนึ่งเมื่อวันที่ 20 ส.ค. 61
    ต่อมาได้รับการฉีดกระตุ้นจากโรงพยาบาลครบ 2 เข็มเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 62
    กระทั่งล่าสุดถูกแมวจรจัดแถวบ้านข่วนแต่ไม่มีเลือดออกชัดเจนในวันที่ 31 ก.ค. 62 (ปกติถูกแมวตัวเดียวกันนี้กัดและข่วนโดยไม่มีเลือดออกบ่อยครั้ง)
    .
    แต่ตั้งแต่คืนวันที่ 31 ก.ค. 62 เริ่มมีอาการเวียนศรีษะ เบลอๆ เดินแล้วรู้สึกเซ หัวใจเต็นไวบ่อยครั้ง เลยอยากทราบว่ามีโอกาศหรือที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ครับ หรือเป็นเพียงไข้แทรกซ้อนพอดีครับ
    .
    ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณNattapon62 ปกติวัคซีนกันสุนัขหรือแมวบ้า อาจมีผลแทรกซ้อนได้บ้างหลังฉีดคือ วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ และข้อต่ออาเจียน ปวดท้อง คลื่นไส้ได้บ้างมีอาการเหนื่อย หรืออ่อนแรงมากผิดปกติ  แต่มักพบได้หลังฉีด 1-4 สัปดาห์  ส่วนอาการของติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ระยะแรก อาจมีระยะฟักตัว 2-12 สัปดาห์  มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่  กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ ซึ่งอาจอาการกำเริบที่เป็นพวกกล้วน้ำ น้ำลายฟูมปาก หรืออีกพวกคือพวกที่ ซึม เป็นอัมพาต ปาก ขากรรมไกรแข็ง   ทางที่ดีควรจับสัตว์ที่กัดหรือข่วนไว้ให้อาหารเพื่อสังเกตอาการภายใน 10 วัน ถ้าไม่ตาย ก็อาจไม่ใช่ โรคพิษสุนัขบ้า ถ้าตายนำซากส่งสถานเสาวภาเพื่อ พิสูจน์เชื้ อ  แต่อย่างไรก้ตาม ควรไปพบแพทย์ตรวจเพื่อความแน่นอนอีกครั้งครับ  https://www.pobpad.com/วัคซีนพิษสุนัขบ้า