• ถูกแมวข่วนวันที่ 9 สค เคยฉีดวัคซีนกระตุ้น วันที่ 2 สค ต้องฉีดอีกไหมครับ

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนวันนี้อะครับ 9 สค.61 โดนเมื่อเช้า ก่อนหน้าผมเคยฉีดวัคซีนแบบกระตุ้น 1 เข็มเมื่อ 2 ส.ค.61 แบบนี้ต้องไปกระตุ้นใหม่อีกไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Nooʞ Chakkraphonƃ

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดค่ะ

    หลักการฉีดวัคซีนคือ ถ้ามีการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ครบห้าเข็ม หรือ สองเข็มสี่ครั้งมีภูมิคุ้มกันค่ะ

    แต่ถ้าฉีดก่อนที่จะสัมผัส ให้ฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มถ้าไม่เกินหกเดือน ถ้าเกินหกเดือน ฉีดกระตุ้นสองเข็มค่ะ

    Nooʞ Chakkraphonƃ  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    อ่อขอบคุณนะครับ พอดีเคยฉีดแบบ 5 เข็มมาครับ