• ถูกแมวกัดแต่เคยฉีดวัคซีนแล้วไม่ครบ​ ควรฉีดซ้ำไหม

  • ประมาณ​ 1ปีกว่าที่แล้วโดนแมวกัด​ไปพบคุณหมอ​ คุณหมอให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า​ 5​ ครั้ง​แต่ฉีดไป​ 3ครั้ง​ ฉีดบาททะยักฉีดครบทั้งหมด​ วันนี้โดนแมวกัดควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำฟ้า ท้ารัก,

                           หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อ 1 ปีกว่า เมื่อโดนแมวกัดอีกในวันนี้ ควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                            ส่วนวัคซีนบาดทะยัก ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นค่ะ เนื่องจากเพิ่งผ่านมาเพียง 1 ปีกว่า ระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคค่ะ

                           ส่วนแผลที่ถูกกัดหากมีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลมีการอักเสบบวมแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อทานยาปฏิชีวนะค่ะ

    ขอบคุณนะคะคุณหมอ^______^