• เป็นพยาบาล เย็บแผลให้ผู้ป่วยที่มีเชื้อซิฟิลิส แล้วเข็มสะกิดโดนมือ แต่ไม่มีเลือดออก จะติดเชื้อไหม

  •  kaluuk
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีว่าเป็นพยาบาลแล้วเย็บแผลให้ผู้ป่วยที่มีผลเลือดเป็นซิฟิลิสแล้วถูกเข็มสะกิดโดนที่นิ้วค่ะ ไม่มีเลือดออก โดน alcohol แล้วไม่แสบ จึงอยากสอบถามว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อซิฟิลิสมากน้อยแค่ไหนคะ (ปล. ผลเลือดผู้ป่วย VDRL 1:4 วันที่ 2 พ.ค.65 โดนเข็มที่นิ้ววันที่ 3 พ.ค.65)

    สวัสดีค่ะ คุณ kaluuk,

                        โรคซิฟิลิส (Syphilis) คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทรีโพนีมา แพลลิดัม (Treponema Pallidum) ซึ่งการติดโรค จะติดต่อมาจากผู้ที่เป็นโรค ผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งทางช่องคลอด ทวารหนัก การทำออรัลเซ๊กส์ และการสัมผัสกับแผลหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ผ่านทางเยื่อเมือก เช่น เยื่อบุช่องปาก เยื่อบุตา หรือเข้าผ่านทางรอยถลอกหรือบาดแผลเล็กน้อยที่ผิวหนัง นอกจากนี้ ก็อาจติดมาจากการรับเลือดมาจากผู้ติดเชื้อ หรือการโดนเข็มที่ติดเชื้อทิ่มตำค่ะ

                        ส่วนการที่โดนเข็มที่เปื้อนเลือดผู้ติดเชื้อซิฟิลิส สะกิดโดนผิวหนัง แต่ไม่มีเลือดออก โอกาสที่จะติดเชื้อถือว่าแทบไม่มีค่ะ แต่แนะนำว่าเพื่อให้แน่นอน ควรตรวจเลือดหาการติดเชื้อที่ 2 สัปดาห์ และตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 3 เดือน หากตรวจไม่พบ ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ หรือหากในกรณีที่ไม่น่าเกิดขึ้น คือมีการติดเชื้อมาจริง ก็สามารถรีบให้การรักษาได้ ซึ่งก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ