• สุนัขกัดมือ มีแผลถลอกเล็กน้อย แต่สุนัขใกล้หมดรอบวัคซีนแล้ว คนต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Best Thanutsit
    สมาชิก
    เล่รกับสุนัขแล้วสุนัขแง่มใส่มือถลอกเล็กน้อย แต่สุนัขใกล้หมดรอบวัคซีนแล้ว วันที่20กค62นี้จะครบรอบ ผมต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันสุนัขบ้านไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Best Thanutsit,

                       การถูกสุนัขกัดจนมือเป็นแผลถลอก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาต่อเนื่องทุกปี และสามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ให้สังเกตต่อไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้แต่อย่างใด และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม หากแผลมีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดกระตุ้นค่ะ

                     นอกจากนี้ ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ