• ถูกลูกสุนัขตัวเองเลียไม่มีแผล ต้องฉีดวัคซีนไหมค่ะ

  •  Ple Panjan
    สมาชิก
    โดนสุนัขที่เลี้ยงภายในบ้าน ใช้ฟันกันเล่นๆ ที่ขาบ้าง ที่แขนบ้าง รู้สึกเจ็บ แต่ไม่มีแผล ปัจจุบัน สุนัขอายุ 9 เดือน เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว เมื่ออายุ 3 เดือน อยากทราบว่า ต้องไปฉีดยาแก้พิษสุนัขบ้า มั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Ple Panjan

    ปรกติถ้าแค่ถูกเลีย ไม่มีแผลไม่ต้องทำอะไรค่ะ แค่ล้างน้ำลายออกให้หมด

    แต่กรณีของคุณ คุณควรฉีดวัคซีนก่อนถูกกัดหรือข่วนค่ะ ฉีดแค่ สามเข็มค่ะ

    วันที่ 0,3, 21 หรือ 28