• โดนสุนัขกัด มีรอยแดงบางๆ ในช่วงแรก ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  oilmassage
    สมาชิก

    ประมาณเวลา6โมงเย็นวันที่28\11\62 ผมถูกลูกสุนัขจรจัด กัดที่นิ้วก้อยไม่มีเลือดออก ไม่เห็นรอยถลอกอะไร มีแค่รอยแดงบางๆในช่วงแรกๆ โดยได้ล้างด้วยแอลกอฮอล์ในภายหลังประมาณ1ชั่วโมง(ไม่รู้สึกแสบใด) หลังจากนั้นวันที่29 ผมได้ไปโรงพยาบาลโดยพยาบาลซักประวัติต่างๆแล้วก็สรุปได้ว่าไม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนใดๆ คำถามคือผมสามารถวางใจได้ใช่ไหมครับ แล้วมีวิธีการสังเกตุอาการตนเองเบื้องต้นไหมครับว่ามีโอกาศติดเชื้อหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ oilmassage,

                         การถูกสุนัขกัดจนผิวหนังเกิดรอยแดง หรือรอยช้ำ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น ก็อาจต้องพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ทั้งนี้ การใช้วิธีสังเกตอาการของตัวเองว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม ไม่แนะนำ เพราะเมื่อเรามีอาการของโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ก็จะต้องเสียชีวิตในที่สุด การสังเกตอาการของตัวเรา จึงไม่มีประโยชน์อะไร

                        อย่างไรก็ตาม หากสามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ ก็อาจสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ให้สังเกตต่อไปอีก 10 วัน จนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ