• ถูกมดแดงกัด จะเป็นอะไรไหม แต่ไม่เคยมีประวัติแพ้มดครับ

  •  Phupa Chitsanupong
    สมาชิก
    เนื่อวจากผมถูกมดแดงกัดหลังเลิกเรียน ผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ แต่ผมไม่เคยมีประวัติแพ้มดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phupa Chitsanupong,

                        ปัญหาที่จะเกิดตามหลังจากการถูกมดกัดขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยคือ

                        1. การเกิดปฏิกิริยาแพ้ต่อแมลงต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรือาจเป็นเพียงรอยแดง คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                        2. ชนิดของมด มดบางชนิดอาจมีพิษ เช่น มดคันไฟ ซึ่งเมื่อถูกกัดจะทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำ หรือตุ่มแดง ที่มีอาการคันมากหรือปวดแสบร่วมด้วยได้ โดยไม่ขึ้นอยู่กับว่าคนนั้นเคยแพ้มดหรือไม่

                       สำหรับมดแดง ก็ถือว่าเป็นมดที่มีพิษเช่นกัน โดยทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนแดง และมีอาการแสบๆ คันๆ ได้ แต่ก็จะหายไปได้เองในเวลาไม่นาน

                       ดังนั้นหากคุณ  Phupa Chitsanupong ไม่เคยมีประวัติแพ้มด และบริเวณที่โดนมีเพียงแค่ตุ่มนูนแดงขนาดเล็ก แล้วหายไป หรือไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากยังคงมีตุ่มนูนแดงและคันมาก ควรทายาแก้แพ้ในกลุ่มสเตียรอยด์เช่น triamcinolone cream หรืออาจทาจยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกาเพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้