• ถูกมดกัดที่ส่วนหัว องคชาติ มีอาการแดง ปวดนิดๆ รักษายังไง

  •  Krittin Bear Ketnutti
    สมาชิก
    พอดีเช็ดตัวแล้วถูกมดกัดที่ ส่วนหัว องคชาติ มีอาการ แดง ปวดนิดๆ รักษายังไงครับ หรือ มันจะยุบเองได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittin Bear Ketnutti,

                          หากเห็นว่ามดกัดที่อวัยวะเพศจริง และมีอาการแดง ปวดเล็กน้อย อื่นๆ ไม่ได้มีอาการคันมาก ไม่ปวดแสบร้อน ไม่มีเยื่อบุพองเป็นตุ่มน้ำ ก็ถือว่าไม่ได้เกิดปฏิกิริยาแพ้ และมดไม่ได้มีพิษรุนแรง ดังนั้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และการก็มักจะหายไปได้เองภายใน 1-2 วันโดยไม่ต้องทำอะไรค่ะ เพียงแต่ไม่ควรไปเกา ไปถูหรือทำการช่วยตัวเองในช่วงนี้ แต่หากมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                           แต่หากไม่ได้เห็นตัวมด หรือไม่แน่ใจว่าเป็นมดกัดหรือไม่ หรืออาการปวดเป็นมากขึ้น มีอาการแสบร้อน หรือเกิดมีตุ่มหรือแผลที่อวัยวะเพศ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น เป็นเริมที่อวัยวะเพศ เป็นแผลริมอ่อน เป็นโรค balanitis หรือปลายองคชาตอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ