• การเลือกและใช้ถุงยาง

  •  P'Smile Love
    สมาชิก
    คือถุงยางยี่ห้อนี้ดีไหมคะ มันซึมไหมคะ
    P'Smile Love  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Smile Love

    การใช้ถุงยางอนามัยเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 85-98% ขึ้นกับวิธีการใช้และคุณภาพของถุงยางที่ใช้ หมอไม่สามารถแนะนำยี่ห้อได้โดยตรงค่ะ จึงขออธิบายเป็นหลักการคร่าวๆในการเลือกและใช้ถุงยางอนามัย ดังนี้

    -ดูวันเดือนปีที่หมดอายุ ต้องเลือกถุงยางที่ยังไม่หมดอายุ หากถุงยางที่เสื่อมสภาพแล้วตอนมาใช้งานจะฉีกขาดได้ง่าย

    -บรรจุภัณฑ์ภายนอกต้องไม่มีการฉีกขาด

    -ซื้อขนาดให้พอดีกับอวัยวะเพศตัวเอง ในประเทศไทยจะมีวางขายอยู่ 2 ขนาดคือ 49 และ 52 มิลลิเมตร  การใส่ถุงยางที่หลวมหรือคับเกินไป อาจทำให้ถุงยากหลุดหรือแตกขณะมีเพศสัมพันธ์

    -ฉีกตรงตามรอยที่กำหนดไว้ ไม่เช่นนั้นจะฉีกไปโดนถุงยางอนามัย

    -ใส่ถุงยางอนามัยขณะอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ และควรถอดออกขณะที่อวัยวะเพศชายยังแข็งอยู่ เพื่อป้องกันการหลุดรั่วของน้ำอสุจิ

    -ใช้ทิชชู่เพื่อถอดถุงยางอนามัยทุกครั้ง ไม่ใช้มือสัมผัสสารคัดหลั่งโดยตรง

    -ไม่ควรใช้สารหล่อลื่นที่ไม่ละลายน้ำเช่นน้ำมัน ครีมทาผิว วาสลีนกับถุงยาง เนื่องจากสารพวกนี้อาจมีฤทธิ์กัดกร่อนทำให้ถุงยางขาดหรือรั่วได้

    -ไม่นำถุงยางอนามัยมาใช้ซ้ำเด็ดขาด

    หากเลือกและใช้ถุงยางอนามัยตามคำแนะนำข้างต้น และใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์น้อยค่ะ