• ถุงยาง ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้กี่เปอร์เซ็นต์ และป้องกันอะไรได้บ้าง

  •  Mulvare
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการใช้ถุงยาง ช่วยป้องกันการท้องได้กี่เปอร์เซ็นต์ และป้องกันอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mulvare,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางหมดอายุ เสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศชาย ใส่ถุงยางซ้อน 2 ชั้น มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใช้วาสลีนหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันทาลงบนถุงยาง เป็นต้น

                          นอกจากป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว จะช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ เช่น HIV ซิฟิลิส เริม หนองใน แผลริมอ่อน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% และบางโรคอาจป้องกันไม่ได้ เช่น หูดหงอนไก่ โลน เป็นต้น