• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุด แต่หลั่งนอก อสุจิจะเข้าไปไหม แล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลายครั้งได้ไหม

  •  panlop123
    สมาชิก

    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ตอนใกล้จะเสร็จ ผมเสร็จนอกแต่ในขณะที่กำลังออกมาเสร็จนอกถุงยางไม่ได้ออกตามมาด้วย  หลังจากหลั่งเสร็จผมหาถุงยางประมาณ 2-3 นาที แต่กลับไปอยู่ในช่องคลอดของฝ่ายหญิง ผมเลยกลัวว่าจังหวะที่กำลังเอาออกมาหลั่งนอกอาจจะมีน้ำอสุจิหลุดเข้าไปก่อน แบบนี้มีสิทที่น้ำอสุจิทีหลั่งก่อนหน้านี้หลุดเข้าไปในช่องคลอดได้หรือไหม

    ผมให้แฟนกินยาคลุมฉุกเฉิน แต่ก็กิน 2-3 ครั้งแล้ว แต่ทุกครั้งที่กิน กินเพราะไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกัน ถ้าจะให้แฟนกินอีกครั้งจะเป็นอะไรไหมครับ

    ผมมี 2 คำถาม

    1. ถุงยางคาอยู่ในช่องคลอด แต่หลั่งนอกมีโอกาศที่น้ำอสุจิจะเข้าไปในช่องคลอดหรือเปล่า

    2. การกินยาคลุมฉุกเฉินหลายครั้งเป็นอันตรายไหม จะกินอีกได้หรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ panlop123,

                             การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม รวมถึงการที่ถุงยางอนามัยหลุดคาช่องคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่ามีไม่มากนัก แต่ก็อาจมีได้

                              จากคำถาม

                             1.  หากได้หลั่งน้ำอสุจิภายนอกจริง อสุจิก็ไม่น่าเข้าไปในช่องคลอดค่ะ

                            2.  ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%

                                แต่หากมีความจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินจริงๆ แม้จะทานไปหลายครั้งแล้ว ก็สามารถที่จะทานได้อีก เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวไปค่ะ