• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุดค้างในช่องคลอด ผ่านไป 2-3 วัน มีปวดท้องน้อย ไปหาหมอ เอาออกแล้ว จะท้องไหม

  •  NPnoppon
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ ผมมีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางเกิดค้างในช่องคลอดแฟน หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนเวลาผ่านไป2-3วัน แฟนเริ่มปวดท้องน้อยและมีกลิ่น จึงพาไปพบแพทย์ แพทย์ได้คีบถุงยางออกมา อยากถามว่าแฟนมีโอกาสตั้งท้องมากน้อยแค่ไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NPnoppon,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยาง และถุงยางหลุดคาอยู่ในช่องคลอด ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ โดยหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็ยังสามารถทานยาป้องกันได้อยู่ค่ะ แต่หากอยู่ในระยะปลอดภัย ก็ไม่จำเป็นต้องทานค่ะ

                         ส่วนอาการปวดท้องน้อย ช่องคลอดมีกลิ่น ก็น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือติดเชื้อในโพรงมดลูก จากการที่ถุงยางอนามัยตกค้างอยู่ หรือเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ก็ได้ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรให้แพทย์รักษาอาการที่เป็นอยู่ด้วยค่ะ ทั้งนี้ หากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติด้วย เช่น ปัสสาวะขัด มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ เป็นต้น ก็ควรไปรับการรักษาด้วยเช่นกันค่ะ