• คลำพบก้อนที่เนินอกคล้ายถุงน้ำ บริเวณใต้ไหปลาร้า เกิดจากอะไร ให้นมลูกอยู่เกี่ยวกันไหม ต้องผ่าไหม

  •  Matusorn Prathumsiri
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีวันนี้ไปวิ่งออกกำลังกายมากค่ะ รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ แล้วก็รู้สึกปวดๆบริเวรเนินหน้าอกใต้ไหปลาร้าลงมา ลองคลำๆดูพบว่ามีก้อนๆอยู่คล้ายๆถุงน้ำ แบบนี้ใช่ซีสต์ป่าวคะ แล้วจำเป็นต้องผ่าออกมั้ย ปล.ให้นมลูกด้วยค่ะจะเกี่ยวกันมั้ยคะ...

    สวัสดีค่ะ คุณ Matusorn Prathumsiri,

                      การคลำได้ก้อนบริเวณเนินอก ใต้ไหปลาร้า หากไม่ใช่ก้อนในเต้านม อาจเกิดตาก

                      1. ซีสต์หรือถุงน้ำของผิวหนัง โดยปกติจะคลำได้ลักษณะนิ่ม ไม่ปวด ไม่เจ็บ แต่หากมีอาการอักเสบ ก้อนอาจบวมแดง คลำได้แข็ง ปวด และกดเจ็บได้

                      2. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน (แต่มักคลำได้นิ่มและไม่ปวด), nodular fasciitis (ก้อนมักกดเจ็บ), fibroma, hemangioma, (เนื้องอกหลอดเลือด), angioleiomyoma, neurofibroma และอีกมากมาย เป็นต้น

                      3. ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนมะเร็งของไขมัน (liposarcoma), มะเร็งหลอดเลือด (angiosarcoma), synovial sarcoma เป็นต้น แต่พบได้น้อยมากและก้อนมักจะโตอย่างรวดเร็ว

                      4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของกระดูกซี่โครง เช่น osteoid osteoma, enchondroma, fibrous dysplasia, osteochondroma, osteoblastoma, chondroblastoma เป็นต้น ซึ่งมักจะคลำได้แข็ง

                       แต่หากเป็นก้อนที่อยู่ในเต้านม ก็อาจทั้งก้อนซีสต์ของเต้านม ก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด บางชนิดก็มักพบในคนที่ให้นมลูก เช่น lactating adenoma เป็นต้น

                       แนะนำว่าหากคลำได้ก้อนที่ขัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะก้อนดังกล่าวค่ะ ทั้งนี้ก้อนของผิงหนังและขั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง รวมถึงก้อนที่เต้านมมักได้ทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายหลังจากออกกำลังกายค่ะ