• อายุ 14 ปี เป็นถุงน้ำในรังไข่ อันตรายไหม จะหายไหม ยังไม่เคยมีประจำเดือน

  •  Tonor Doungmanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สำหรับเด็กอายุประมาณ14ปีแต่ยังไม่เคยมีประจำเดือน ครั้งแรกเป็นถุงนำ้ในรังไข่แตกข้างขวาซึ่งหมอรักษาให้แล้วค่ะ แต่ไปตรวจภายในอีกเดือนนึงเป็นถุงนำ้อีกแต่เป็นข้างซ้ายขนาดประมาณ 7 เซ็นค่ะ จะมีผลหรืออันตรายอย่างไรบ้างคะ รักษาหายมั้ย
    Tonor Doungmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tonor Doungmanee

    ถุงน้ำในรังไข่ คือ ถุงน้ำหรือซีสต์ที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    อาการอื่นๆที่อาจเกิดจากถุงน้ำในรังไข่ได้เช่น ปวดแปลบหรือปวดตื้อ ๆ บริเวณท้องส่วนล่าง ปวดท้องน้อยก่อนหรือในระหว่างที่มีรอบเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา  ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ อิ่มเร็ว คลื่นไส้และอาเจียน ปวดหลังส่วนล่างและบริเวณต้นขา เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ เจ็บเต้านม เป็นต้น โดยหากมีอาการใดๆดังกล่าวมา ควรทำการรักษาไม่ว่าจะด้วยการใช้ยาฮอร์โมนหรือการผ่าตัดกรณีที่เป็นรุนแรง

    ส่วนจะอันตรายมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับชนิดของถุงน้ำรังไข่ค่ะ ถ้าไม่ใช่ชนิดที่เป็นเนื้อร้าย หลังผ่าตัดก็มักจะหายได้ แต่ถ้าเป็นเนื้อร้าย อาจจะยังมีเซลล์มะเร็งที่กระจายอยู่ อาจจะต้องรักษาต่อในระยะยาว

    แนะนำสอบถามข้อมูลเรื่องถุงน้ำรังไข่กับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ