• แฟนอายุ 48 ปี ประจำเดือนมา 2-3 เดือนครั้ง มีร้อนวูบวาบ เจาะเลือดพบค่าฮอร์โมน E2 ต่ำ จะมีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  tony house
    สมาชิก

    ภรรยาอายุ  48 ปี มีอาการร้อนวูบวาบตามตัวเป็นระยะ (HOT FLUSH) ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ 3 เดือนบ้าง 2เดือนบ้าง เป็นแบบนี้มาเกือบปี น่าจะเป็นอาการก่อนวัยทอง ผมจึงให้เจาะเลือดตรวจฮอร์โมน ผลดังนี้ Estradiol (E 2) < 5 pg/ml   LH 33.76 mIU/ML   FSH 39.43 mIU/ML  เรียนถามว่าถ้าอยู่แบบครอบครัวไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมครับ เพราะเห็นว่าอายุมากแล้ว กลัวมีความเสี่ยง หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณกี่ % (เปอร์เซนต์)

    สวัสดีค่ะ คุณ tony house,

                          อาการร้อนวูบวาบ ประจำเดือนมา 2-3 เดือนครั้ง อาจเป็นอาการในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) ได้ ซึ่งคือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป

                         ส่วนค่าฮอร์โมน estradiol ในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยมีประจำเดือนจะอยู่ที่ 15-350 pg/mL  ส่วนในผู้หญิงวัยใกล้หมดประจเดือนและหมดประจำเดือนจะวัดได้น้อยกว่า 10 pg/mL

                         สำหรับค่าฮอร์โมน FSH ในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยมีประจำเดือนจะอยู่ที่ 4.5 to 21.5 IU/L หากหมดประจำเดือนแล้ว ค่าจะมากกว่า 25 IU/L

                         ดังนั้นแสดงว่า ภรรยาของคุณ tony house อยู่ในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือนค่ะ ซึ่งโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เข้าสู่วัยทองจริงๆ คือประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 1 ปี โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจมีได้ เพียงแต่โอกาสจะน้อยกว่า 1%