• ตรวจพบว่าเป็นซิฟิลิซ แฟนที่ตั้งครรภ์ตรวจไม่พบ ไปตรวจซ้ำ กลับไม่พบว่าเป็นแล้ว สรุปว่าอย่างไร

  •  HERMINART
    สมาชิก
    ตรวจ ซิฟิลิส รอบเเรก ผล VDRL 1:1 ตรวจพร้อมแฟนอายุครรภ์3เดือน. แต่เเฟนปกติ หมอจึงนัดมาตรวจรอบสอง ผลVDRL :NR. TPHA NR หมอบอกว่าปกติแล้ว สงสัยรอบแรกน้ำยา มีปัญหา. แบบนี้ สรุปผมเป็นหรือไม่เป็นคับ (มีอาการผมร่วง) ขอคำแนะนำด้วยคับคุณหมอ. ตอนนี้ยังมีอาการเคลียดอยู่คับ
    HERMINART  HERMINART
    สมาชิก
    ตรวจตอนเสี่ยง 7-8 เดือนคับ
    HERMINART  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ HERMINART

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    ซึ่งการตรวจเลือดมีทั้งแบบตรวจคัดกรองที่เรียกว่าตรวจ VDRL และการตรวจยืนยันที่เรียกว่าการตรวจ TPHA โดยหากตรวจพบว่ามีเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมจนโรคหายขาด ตรวจไม่พบเชื้อ หากแพทย์แจ้งว่าตรวจไม่พบเชื้อโดยไม่ได้รักษาอะไร ก็แสดงว่าอาจจะไม่ได้มีเชื้อตั้งแต่แรก และอาจเป็นการผิดพลาดของการตรวจจริง อาการผมร่วงนั้นไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคซิฟิลิซและเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้หลายอย่าง แนะนำการพาแฟนไปฝากครรภ์ตามแพทย์นัดเพื่อตรวจดูอาการ และตรวจเลือดหากจำเป็นก่อนการคลอดอีกครั้ง