• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน เว้นไป 1 วันมีเพศสัมพันธ์อีก ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  punxzbe
    สมาชิก
    เนื่องจากเรากับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน1ครั้งไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย (หลั่งนอก) ก็เลยทานยาคุมฉุกเฉินไป เว้นไป1วัน แล้วกลับมามีเพศสัมพันธ์กันอีกครั้งโดยไม่ได้ใส่ถุงยาง และหลั่งนอก และไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ รบกวนด้วยนะคะขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ punxzbe,

                            การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากทานยาคุมฉุกเฉินไป โดนทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากมีเพศสัมพันธ์ ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                             ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในอีก 1 วันถัดมา หากใช้การหลั่งนอก ก็ะมีโอกาสตั้งได้ดังกล่าว ส่วนยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปแล้วนั้น จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ เพราะค่าครึ่งชีวิตของยาจะอยู่ที่ประมาณ 8-12 ชั่วโมงเท่านั้น หากต้องการป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธฺในครั้งหลัง ก็จำเป็นต้องทานอีกครั้งค่ะ

                              อย่างไรก็ตาม  หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้ง เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ไม่ถือว่าสูงมากนัก ดังนั้นควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

    punxzbe  punxzbe
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังจากมีประจำเดือนไปประมาณ 3วันนะคะ

    หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ นับได้ไม่เกิน 7 วันจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

    punxzbe  punxzbe
    สมาชิก
    แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังจากหมดประจำเดือนไป3วันล่ะคะ โอกาสยังน้อยอยู่มั้ยคะ