• มีอาการเป็นลมหน้ามืดและวูบ เป็นมาสองครั้งแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Prapimporn Palasak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ…คือ หนูอยากรู้ว่า…สิ่งที่หนูเป็นนี้..เป็นลมหน้ามืดและวูบ…เป็นครั้งที่2แล้วค่ะ…ครั้งแรกเป็นลมหน้ามืดและวูบเหมือนกันค่ะแต่ไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองล้มตอนไหนและไม่รู้สึกตัว…แล้วครั้งที่2 เป็นลมหน้ามืดและวูบรู้สึกตัวเองได้ค่ะ…คือหนูก็ไม่แน่ใจว่าเป็นโรคเลือดจางไหม..แต่ตอนที่เรียนอยู่ประถมเคยกินยาบำรุงโลหิตอยู่ค่ะทางโรงพยาบาลจัดมาให้ค่ะ
    Prapimporn Palasak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prapimporn Palasak

    อาการเป็นลม หน้ามืด และวูบนั้นอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป ความดันโลหิตต่ำ โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นการเปลี่ยนท่าทาง หรือความดันลงอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า แต่สาเหตุที่อันตรายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือชักเกร็งก็เกิดได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากล้มลงไปจนไม่รู้สึกตัว วูบไปเลย อันนี้อาจจะเป็นอาการที่อันตรายได้ค่ะ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีสาเหตุอันตราย

    เบื้องต้นเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ ไม่ออกแรงหนัก งดการทำงานกับเครื่องจักร ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบทุกหมู่ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี