• ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไบโพลาร์ และมีปัญหาการนอนไม่หลับ คุณหมอจ่ายยา seroquel 200 mg มาให้ทานก่อนนอน

  •  Kalyakorn Kaewmookda
    สมาชิก
    ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไบโพลาร์ และมีปัญหาการนอนไม่หลับ คุณหมอจ่ายยา seroquel 200 mg มาให้ทานก่อนนอน โดยวันแรกให้ทานครึ่งเม็ด คือ 100 mg ก่อน เรากลัวยาจะออกฤทธิ์ช้า กะจะนอน 3 ทุ่ม เลยทานไว้ตั้งแต่ 2 ทุ่ม ปรากฎว่าทานเสร็จ ง่วงอย่างรุนแรงทันที ไม่สามารถนั่งทำงานต่อได้จึงไปนอน ร่างกายหนักไปหมด ลิ้นแช็งเหมือนจะตายรู้สึกกลัวตาย หมอบอกถ้าทาน seroquel แล้วยังไม่หลับให้ทาน clonazepam 2 mg ต่อ ตอนจะลุกมาทานยาและเข้าห้องน้ำความรู้สึกร่างกายหนักอึ้ง หนังตาก๋หนักลืมไม่ขึ้น เดินเซไปเข้าห้องน้ำ พอตื่นเช้าอาการง่วงก็ไม่หายไป ลุกไม่ขึ้น อยากไปปรึกษาหมอที่จ่ายยา ว่าให้โดสยาสูงเกินไปหนือเปล่า ทำไมมึนขนาดนี้ แตารพ. ปิดวันนี้ หมอเข้าตรวจแค่พุธกับสุข จึงอยากเรียนถามว่าอาการเหล่านี้ขะหายไปหรือไม่ เพราะเป็นวันแรก สมองกำลังปรับสารเคมีหนือเปล่าจึงมีอาการเช่นนี้ หรืออาการเหล่านี้เป็นอาการแพ้ยาควรหยุดทาน รู้สึกทรมาณมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ จากที่เล่ามาอาจเป็นไปได้ว่า ร่างกายตอบสนองต่อ seroquel ค่อนข้างมาก ซึ่งการรับประทานกลุ่มนี้ จะทำให้เกิดอาการง่วงอย่างที่เล่ามาได้ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นการแพ้ยาค่ะ. แนะนำว่า หากทนผลข้างเคียงของยาไม่ได้ อาจต้องมีการลดขนาดยาหรือปรับเปลี่ยนยา ซึ่งต้องปรึกษาจิตแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ