• กำลังรักษาซฺฟิลิส ค่าอยู่ที่ 1:4 ฉีดยาไปครั้งเดียว ทำไมหมอไม่ฉีดยาสามครั้ง

  •  아렉스
    สมาชิก
    ผมตรวจเจอซิฟิลิส ค่าอยู่ที่1:4ครับ และได้รับการรักษาคือฉีดยาที่สะโพกข้างล่ะเข็ม จากนั้นหมอก็นัดตรวจเลือดอีกที1เดือน พอไปตรวจซ้ำอีกผลเลือดเป็นปกติหาเชื้อสิฟิลิสไม่เจอ แล้วหมอก็นัดอีก3เดือน ไปตรวจซ้ำ ติดตามผล2ปี ทำไมหมอไม่ฉีดยา 3ครั้งครับ แล้วก็ไม่มียาทานด้วย ผมจะหายไหมครับ

    โรคซิฟิลิส ปกติจะมีทั้งยาฉีด หรือ อาจเลือกยากินก็ได้ แต่ยาฉีด พวกเพนนิซิลินจะเป็นอันดับแรกในการเลือกใช้ เพราะไม่แพงและได้ผลดีมาก  ซึ่งการฉีด ยา Benzathine Penicillin จะฉีดครั้งละ 2.4 ล้าน Unit ก็ข้างละเข็มถูกต้องแล้วครับ  เนื่องจากยานี้ได้ผลดี เชื้อมักจะถูกกำจัดหมด โดยแพทย์จะติดตามจากผลการตรวจเลือด VDRL ว่าลดลงจน Non reactive หรือไม่ครับ ถ้าเป็นลบแล้วก็ไม่จำเป็นต้องฉีดอีก  แต่เนื่องจากโรคนี้มีระยะแอบแฝงได้  อาจกำเริบขึ้นมาได้อีก จึงจำเป็นต้องนัดคุณมาเจาะเลือดเพื่อติดตามผลการรักษา  ไม่ไดนัดมาฉีดยาครับ