• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. แล้ววันนี้(17 ก.ค.) โดนข่วนซ้ำไม่มีแผลต้องทำอย่างไร

  •  Kotchaporn Asumpinzub
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. แล้ววันนี้(17 ก.ค.) โดนข่วนซ้ำ ไม่มีแผล มีแต่รอยแดงๆไม่เจ็บไม่แสบ สอบถามเจ้าของแมวแล้วบอกว่าแมวฉีดยาแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าฉีดครบถูกต้องหรือไม่ แบบนี้ต้องไปฉีดซ้ำไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Kotchaporn Asumpinzub

    วันที่่ 14 มิถุนายน ที่ฉีดกระตุ้นคือ เคยฉีดวัคซีนมาแล้ว สามเข็ม มีการฉีดกระตุ้น อีก หนึ่ง หรือ สองเข็มใช่ไหมค่ะ

    ถ้าอย่างนั้นมีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องการทำความสะอาดบาดแผล รับประทานยาแก้ปวดค่ะ

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกแล้วนะค่ะ

    หลักการฉีดวัคซีน จะดูตามลักษณะแผล ประวัติการได้รับวัคซีนมาก่อนค่ะ

    ตอนนี้มีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ

    Kotchaporn Asumpinzub  Kotchaporn Asumpinzub
    สมาชิก
    ใช่ค่ะ เคยรับวัคซีนครบเรียบร้อยแล้ว แต่เคยฉีดกระตุ้นบ่อยมากค่ะ เพราะเล่นกับแมวจรบ่อย ล่าสุดที่กระตุ้นคือ 14 มิ.ย. จนมาวันนี้ 17 ก.ค ฝ. ที่โดนข่วนอีก แบบนี้คือมีภูมิแล้วใช่ไหมคะ ไม่จำเป็นต้องฉีดแล้ว
    Kotchaporn Asumpinzub  Kotchaporn Asumpinzub
    สมาชิก
    ที่รับวัคซีนครบทุกเข็มคือประมาณ 3-4 ปีที่แล้วค่ะ จากนั้นก็ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มมาตลอด

    ไม่ต้องฉีดแล้วค่ะ

    มีภูมิคุ้มกันแล้วนะค่ะ