• โดนแมวตัวเองข่วนหน้า เพิ่งไปฉีดกระตุ้นมาเมื่อ 24 ธ.ค.จะเสี่ยงเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Plai Plaii
    สมาชิก
    วันนี้เล่นกับแมวของตัวเองค่ะแล้วชูมันจึ้นมาอะค่ะแล้วมันเหมือนตะกายขามันอะค่ะแล้วมันโดนหน้าหนูด้วยค่ะ มันเจ็บแป๊ปเดียวแล้วก็ไม่มีแผลไม่มีรอยค่ะ แมวฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะเมื่อ13/2/62 ค่ะ ส่วนตัวหนูก็ไปฉีดก ยากระตุ้นมาแล้วเหมือนกันค่ะตอนช่วง24/12/62 ค่ะ แบบนี้หนูไม่ต้องไปหาหมอเพิ่มแล้วใช่มั๊ยคะ แล้วแบบนี้ก็ไม่เสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าใช่มั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plai Plaii,

                           หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 62 เมื่อโดนแมวข่วนที่หน้าในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ นอกจากนี้ หากผิวหนังไม่ได้เกิดบาดแผล ไม่มีรอยถลอก ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อมาค่ะ

                          และหากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง ก็ให้ลองสังเกตอาการแมวดู หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ