• ไม่แน่ใจว่าน้ำลายหมากระเด็นโดนนิ้วหรือไม่ เอานิ้วมาขยี้ตา จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือเชื้ออื่นๆ หรือไม่

  •  Kasan Jitsiri
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อวันที่13ประมาณ6โมงเช้าผมนั่งรถและโดนน้ำกระเด็นใส่นิ้วผมไม่ทราบว่าเป็นน้ำลายหมาของคนข้างบ้านไม่ระหว่างผมนั่งรถหมามันเห่าแล้วผมนำนิ้วขยี้ตาและวันที่16ประมาณตี16.00ผมไปฉีดยากระตุ้นมาหากไม่ใช่น้ำชายหมาจะมีผลข้างเคียงไม่ครับและถ้าหากเป็นน้ำชายหมาผมอาจติดเชื้อไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kasan Jitsiri,

                               การใช้นิ้วมือขยี้ตาย่อมทำให้มีโอกาสเกิดเยื่อบุตาอักเสบได้ และหากนิ้วมือเปื้อนน้ำลายสุนัข ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็เป็นไปได้น้อยมาก และหากได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว แม้จะผ่านมา 3 วันหลังเกิดเหตุการณ์ วัคซีนก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                              หากผ่านมา 3 วัน เยื่อบุตาไม่บวมแดง ไม่มีอาการเจ็บตา หรือเคืองตา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบค่ะ

    Kasan Jitsiri  Kasan Jitsiri
    สมาชิก
    ถ้าหากไม่ใช่น้ำลายหมาแช้วไปฉีดยากระตุ้นมีผลกระทบอะไรบ้างไม่ครับ

    การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

    Kasan Jitsiri  Kasan Jitsiri
    สมาชิก
    แล้วนี้ผมมีนัดฉีดยาผมต้องไปไม่ครับ
    Kasan Jitsiri  Kasan Jitsiri
    สมาชิก
    ผมมีอาการท้องร้องและเมื่อยตามร่างกายและเวียนแต่อาการอื่นไม่มีครับ

    หากในตอนนี้ สุนัขไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆ อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดเพิ่มอีกค่ะ

    Kasan Jitsiri  Kasan Jitsiri
    สมาชิก
    ผมฉีดยาไป2เข้มแล้วครับแล้วมีผลเสียต่อร่างกายของผมมากแค่ไหนหรอครับ