• มีแมลงหรือเห็บเข้าหู ไม่แน่ใจว่ามันตายหรือยัง จะมีอาการอย่างไรบ้าง

  • เราทำการปฐมพยาบาลเบื้องแล้วไม่แน่ใจว่ามันตายหรือยังจะมีอาการอย่างไรบ้างแล้วดูอาการกี่วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นางมารร้าย ตัวแม่,

                       หากเห็นแมลงหรือเห็บหูจริง และยังไม่เห็นตัวออกมา แนะนำควรไปพบแพทย์หู-คอ-จมูก เพื่อเอาแมลงออกค่ะ เพราะหากแมลง โดยเฉพาะเห็บยังมีชีวิตอยู่ ก็จะอาศัยอยู่ในรูหูและดูดกัดกินเลือดได้ รวมถึงทำให้รูหูชั้นนอกอักเสบได้ หรือหากแมลงตาย แต่ไม่หลุดออกมา ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหู มีน้ำหรือหนองไหลจากรู รูหูบวมแดง เป็นต้น