• พอดีว่าตาบวมมา3-4วันแล้วค่ะ แต่จะบวมเฉพาะตอนเช้า

  •  B'bam Sirikorn
    สมาชิก

    พอดีว่าตาบวมมา3-4วันแล้วค่ะ แต่จะบวมเฉพาะตอนเช้าพอตอนเย็นก็จะดีขึ้น เช้ามาก็จะบวมใหม่ค่ะ ไม่มีอาการคันหรือตาแดงเลยค่ะ แล้วก็บวมที่ตาข้างขวาข้างเดียวค่ะ ก่อนหน้านี้เคยเป็นตากุ้งยิงมา2ครั้งค่ะ ไม่เคยกรีดออกกินแต่ยาละก็หายค่ะ แต่ตอนนี้ที่เป็นไม่บวมเท่าตอนเป็นตากุ้งยิงค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการตาบวมข้างเดียว อาจเป็นอาการแสดงของตากุ้งยิง(Hordeorum) ในระยะแรกได้ โดยสาเหตุคือมีการอักเสบติดเชื้อบริเวณต่อมเปลือกตาชั้นตื้น หรือชั้นลึก และมีการสะสมของสารน้ำในเนื่อเยื่อเปลือกตาก่อให้เกิดอาการตาบวม 1ข้าง การรักษาในเบื่องต้น ได้แก่ 1.การใช้ผ้าอุ่นประคบตาข้างที่บวม ครั้งละ 15 นาที 4 ครั้งต่อวัน 2.หยอดยาหรือป้ายยาปฏิชีวนะ ในกรณีการอักเสบมีมากขึ้น เปลือกตามีอาการ บวม แดง 3.รับประทานยาปฏิชีวนะ ในกรณีที่การอักเสบเป็นมากจน ปวด บวม แดงบริเวณเนื้อเยื่อเบ้าตามีการติดเชื้อ 4.การทำการผ่าตัดและขูดออก(Incision and curettage) จะทำโดยแพทย์ในกรณี การอักเสบของตากุ้งยิงก่อให้เกิดฝีหนอง หรือมีการอักเสบบ่อยครั้ง หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยโรค และทำการรักษาอย่างเหมาะสมครับ