• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปเมื่อ ธ.ค. 62 และฉีดกระตุ้นไปกลายครั้ง วันนี้โดนสุนัขเลียแผล ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  ZETSET
    สมาชิก

    ถามคุณหมอนะครับ พอดีแฟนกลัวโรคพิษสุนัขบ้ามากก แต่แฟนชอบไปให้อาหารสัตว์จรจัด เช่นหมา แมวจรจัด เพราะสงสารมัน

    คือแฟนฉีดพิษสุนัขบ้าครบครอส 4 เข็มไปเมื่อ 27 ธันวาคม 62

    ฉีดกระตุ้นไปอีก 1 เข็มเมื่อประมาณต้นเดือน มีนาคม 63

    ฉีดกระตุ้น 2 เข็มไป เมื่อ กลางเดือนสิงหาคม 63

    ฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็ม เมื่อ กลางเดือนตุลาคม 63

    ฉีดกระตุ้นอีก2 เข็ม เมื่อ 3 กับ 6ธันวาคม 63

    คือวันนี้เช้าวันนี้ ตอนประมาณ6 โมงแฟนทำกับข้าวแล้วโดนมีดบาดที่นิ้ว เลือดไหลไม่เยอะ แล้วประมาณ8โมงแฟนไปให้อาหารหมาจรจัดที่หน้าหมู่บ้าน หมาจรจัดมันเลียโดนแผลที่นิ้ว

    คือต้องไปฉีดอีกไหมกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีกไหม หรือให้ไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 ปีถัดไปต่อจากเข็มสุดท้าย แฟนฉีดกระตุ้นเข็มสุดท้ายมาตอน 6 ธันวาคม 63 ต้องไปฉีดตอน 6 ธันวาคม 64 ช่ายไหมครับ

    ถ้าให้ไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 ปีถัดไป กรณีถ้าโดนสัตว์กัดหรือข่วนหรือน้ำลายหรือเลือดของสัตว์โดนแผลอีกภายหลังจากวันนี้ ก็คือไม่ต้องไปฉีด แต่ให้ไปฉีดวันที่ 6 ธันวาคม 64 แทนใช่ไหมครับ

    ผมเข้าใจถูกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ZETSET,

                        หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส 4 เข็มไปแล้วเมื่อ 27 ธ.ค. 62 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อเดือน มี.ค. , ส.ค.,  ต.ค., และ ธ.ค. 63

                       แล้วในวันนี้ได้ถูกสุนัขเลียบาดแผลไป ก็ไม่จำเป็นต้องฉัดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ  ทั้งนี้เพราะโดยปกติ เมื่อฉีดครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น หากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ

                       ดังนั้น การโดนสุนัขเลียแผลในครั้งนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน แต่ให้ไปฉีดกระตุ้น 1 เข็มในช่วงปี 2565-2566 หากยังต้องสมผัสกับสัตว์อีกบ่อยๆ ค่ะ