• หลังจากถอนฟัน ควรจะใส่ฟันเทียมลงไปหรือไม่

  •  Thanaphon Phomrin
    สมาชิก
    เพิ่งถอนฟันกรามซี่ที่2นับจากในสุดไปครับควรทำฟันเทียมใส่มั้ยครับ
    Thanaphon Phomrin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanaphon Phomrin

    หลังการถอนฟันออกนั้น ปกติสามารถทำฟันเทียม/ฟันปลอมครอบไปได้เลย โดยในช่วงแรกหลังถอนใหม่ๆ อาจจะเป็นการใส่ฟันปลอมพลาสติกชั่วคราวไปก่อน เมื่อใส่แล้วแพทย์อาจนัดกลับมาตรวจติดตามอาการของแผล และปรับฟันปลอมให้เป็นแบบถาวรต่อไป

    ส่วนที่ว่าหลังถอนฟันออกควรจะต้องใส่ฟันเทียมหรือไม่นั้น จริงๆโดยหลักการทั่วไปแล้วก็คือควรค่ะ เพื่อทำให้การบดเคี้ยวเป็นไปตามปกติ ไม่ให้เหลือฟันที่ไม่มีคู่สบ และป้องกันการล้มเอียงของฟันที่อยู่ข้างเคียงค่ะ

    แนะนำสอบถามและพูดคุยกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้ง เบื้องต้นดูแลแผลในช่องปากให้ดี แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ต้องเคี้ยวมาก