• ถอนฟันมา ยังปวดฟันมาก เกิดจากยาชาหรือเปล่า

  •  Kem Anutida Nunta
    สมาชิก
    ไปถอนฟันมาแล้วปวดที่หมอฉีดยาชาทำให้ปวดฟันข้างๆไปด้วยแล้วมีอาการบวมเกิดจากอะไรคะ และจะเป็นไรไหมคะ
    Kem Anutida Nunta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kem Anutida Nunta

    การถอนฟันคือการทำหัตถการอย่างหนึ่งที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่ การฉีดยาชาก็คือการฉีดยาเข้าไปที่บริเวณเส้นประสาทเพื่อทำการหยุดไม่ให้เกิดความเจ็บปวดตามบริเวณที่เส้นประสาทนั้นไปเลี้ยง จึงเป็นไปได้ว่าเส้นประสาทเส้นที่ถูกฉีดยาชานั้นไปเลี้ยงฟันหลายซี่ ทำให้ปวดฟันข้างๆตามไปด้วยขณะฉีด แต่หลังจากนั้นควรจะมีอาการชาอยู่ซักพักแล้วหายไปได้เอง

    ดังนั้นหากหลังจากฉีดยาชามาแล้วเกิน 1 วัน แต่ยังรู้สึกปวดบริเวณที่ฉีดมาก บวม แดง มีไข้ อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากยาชาค่ะ ควรกลับไปปรึกษาทันตแพทย์ที่ทำการรักษา แพทย์อาจตรวจดูบริเวณในปากก่อนว่ามีการบวมมากหรือไม่ มีแผลให้เห็นหรือเปล่า เพราะปกติยาชาจะไม่ทำให้ปวดเป็นวันค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการอักเสบในช่องปาก การติดเชื้อในช่องปากตามหลังการทำหัตถการ หรือเส้นประสาทอักเสบค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการเคี้ยวมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ถ้าปวดมากรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้