• ถอนฟัน แล้วตำแหน่งที่ถอนฟันเหงือกมีเลือดออก มีกลิ่นเหม็น เป็นเพราะอะไร ทำอย่างไร

  •  Ladda Sud-d
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนค่ะ คือดิฉันถอนฟันกรามมาประมาน 3อาทิตย์ ตอนถอน แรกๆก็ปกติค่ะ มีเศษอาหารไปติดก็บ้วมปากหรือหาอะไรมาแคะออก แต่แปลกตรงที่เวลามีเศษอาหารติดตกค้างจะมีกลิ่นเหม็นค่ะ นอนจจะปวดให้รำคาน จนต้องมาเอาออกให้ได้ ใช้ลิ้นดุนจนปลายลิ้นเป็นแผล และ ดุนไปจะเจอเหมือนเหงือกนิ่มๆนุ่ม ใช้ลิ้นกดจะยุบๆ ก็กังวลค่ะ แต่ยิ่งแปลกคือ วันนี้หลังกินข้าวสักพัก มีเลือดออกค่ะ ไม่ได้ไปสัมพัสโเนเลนแต่อยุ่ดีๆก็ไหลอแกค่ะ ติดปลายลิ้นเห็นชัดค่ะ ไม่เหม็นนะค่ะ. กลัวค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ladda Sud-d

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาดังนี้ที่เป็นไปได้ค่ะ

    1. การติดเชื้อที่ตำแหน่งที่ถอนฟันค่ะ อาจจะเป็นตัวเหงือกที่เหลืออยู่ หรือ อาจจะเป็นเรื่องเนื้อเยื่อที่คลุมฟันมีการอักเสบติดเชื้อ
    2. การที่มีเหงือกมาปกคุลม หรือโรคเหงือก หรือ เหงือกร่น ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาได้เช่นกันค่ะ
    3. การติดเชื้อที่หลุ่มที่ฟันถูกถอนออกไปก็เป็นได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องของการปวดอักเสบได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ รับประทานยาแก้ปวด และพบแพทย์ค่ะ