• น้ำลายหมาโดนขา เอามือที่เป็นแผลไปล้าง เพิ่งฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 11 พ.ค. ต้องไปฉีดอีกไหม

  • คือผมโดนน้ำลายหมาที่นิ้วครับไม่เชฺิงโดนน้ำลายหมาโดยตรง ตัวของหมามาโดนขาผม ผมก็ไปล้างสบู่แต่ตอนล้างใช้มือที่เป็นแผลล้าง แต่ผมฉีดวัคซีนแล้วเข็มแรกกับเข็มที่สองเป็น Verorarab ID เข็มที่สามCell(speeda) IDเข็มที่4ไปแล้วไม่ได้ฉีด  แล้ววันที่ 11 พ.ค.ฉีดกระตุ้นไปอีก1เข็ม แล้วผมโดนน้ำลายหมาวันที่15 ผมต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ นิธิพัฒน์ ความเพียร,

                      หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 ครั้งดังกล่าว และเคยได้ฉีดวัคซีนกระตุ้น โดยเข็มล่าสุดคือวันที่ 11 พ.ค. 61 เมื่อโดนน้ำลายสุนัขในวันที่ 15 พ.ค. จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่ได้รับการกระตุ้นจากการฉีดในวันที่ 11 พ.ค. ยังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคค่ะ

                     นอกจากนี้ น้ำลายสุนัขก็ไม่ได้โดนแผลโดยตรง โอกาสที่จะได้รับเชื้อจึงถือว่าน้อยมาก

    แล้ววันนี้ตอนเย็นผมเห็นแมวมาดมตรงกระทะทำกับข้าวอ่ะครับพอตอน2-3ทุ่มผมจึงล้างผมต้องไปฉีดกระตุ้นด้วยไหม แมวตัวนั้นของใครไม่รู้ครับมากินข้าวในบ้านผม

    ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ

    เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันยังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอ อีกทั้งการที่แมวมาดมกระทะ ก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่น้อยมาก