• ต้องว่ายน้ำ แต่ปวดหูเป็นประจำ ต้องป้องกันอย่างไร

  •  Ponthip
    สมาชิก
    ว่ายน้ำเปนประจำทุกวันเพื่อสุขภาพ แต่จะมีอาการคันในรูหู มีน้ำในหู และปวดหู เปนประจำ เฉลี่ยเดือนถึงเดือนต้องไปพบแพทย์เพราะหูอักเสบ ขอถามคุณหมอว่าควรจะปฏิบัติตัวหลังว่ายน้ำเสร็จอย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว
    Ponthip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ponthip

    อาการปวดหู มีน้ำในหู อาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    โดยควรพบแพทย์ด้านหู คอ จมูกให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และรับยาฆ่าเชื้อ และไปติดตามอาการหลังการรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู  ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ

    หากยังมีอาการปวดหู มีน้ำหนองไหลออกมาเรื้อรัง คลำได้ก้อน มีแผลที่หู ควรรีบไปพบแพทย์