• เกล็ดเลือดต่ำ 135.000 จะเป็นอันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร

  •  Thithida Chang Chang
    สมาชิก
    เกล็ดเลือดต่ำค่ะ 135.000จะเปันอันตลายไหมค่ะ เมัดเลือดขาวปกกะตีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Thithida

                 ภาวะเกลือเลือดต่ำนั้น มีผลต่อการแข็งตัวของเรื่อง หากมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำกว่า 100000 อาจทำให้มัภาวะเลือดออกเองได้ เช่นภาวะเลือดออกตามไร้ฟัน กระเพาะอาหาร ซึ่งหากต่ำมาก็ยิ่งมีความรุนแรงมาก อย่างไรก็ตามทางห้องปฎิบัติการจะกำหนดค่าเกล็ดเลือดปกติในช่วงประมาณ 140000-400000 ซึ่งสาเหตุเช่น

    1.ภาวะไขกระดูกสร้างน้อย เข่นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

    2. มีการทำลายมาก เช่นโรค SLE

    3. มีการใช้เกล็ดเลือดเยอะ เช่นมีภาวะเลือดออก จากอุบัติเหตุ หรือประจำเดือนมากเป็นต้น

    4. มีภาวะน้ำในร่างกายเยอะ ทำให้ผลเลือดออกมาต่ำได้

                    อย่างไรก็ตามในกรณีของคุณหากยังไม่มีอาการอะไรแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อปรึกษาและอาจตรวจซ้ำเพิ่มเติมก่อนครับ