• คลำได้ก้อนตรงหน้าทองขวาบน ต้องรักษาอย่างไร

  •  Aphiwat Sriprasert
    สมาชิก
    เวลาเขม่วท้อง​ ท้องด้านขวาบนจะนูนขึ้นมา เป็นเพราะอะไรคับ
    Aphiwat Sriprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aphiwat Sriprasert

    การคลำก้อนได้ที่ท้องอาจเกิดจาก

    -เป็นแนวของกล้ามเนื้อ จะตึงตัวขึ้นมาให้คลำได้ เมื่อมีการเกร็งท้อง

    -ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะข้างเคียงนำมาก่อน กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง

    -ก้อนจากอวัยวะภายในช่องท้อง เช่นตับ ลำไส้

    -ก้อนจากชั้นใต้ผิวหนังเช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชั้นกล้ามเนื้อ

    หากคลำได้ก้อนชัดเจน อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะก้อนเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าก้อนปวด บวม แดง กดเจ็บ โตเร็วมาก ควรรีบไป

    เบื้องต้น ไม่ไปคลำหรือกดก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง งดการยกของหรือออกแรงหนักๆ