• แมวที่เลี้ยงไว้เพิ่งฉีดวัคซีนไปเพียง 1 ครั้ง มีแมวตัวอื่นมาเล่นด้วย แมวที่เลี้ยงไว้จะติดเชื้อไหม

  •  Pimchanok ch
    สมาชิก
    แมวเราเคยฉีดยากันพิษสุนัขบ้าไปครั้งเดียว(วันที่19 เมษายน 2561) ค่ะ เพราะมันยังเด็ก แล้วแมวเราไปเล่นกับแมวที่หลงมาบ้านอื่น เราคิดว่าแมวตัวนั้นน่าจะยังไม่ได้ฉีดยา แมวเรามีสิทธิ์ติดโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ ถ้าหากเล่นกันแรง แล้วมีแผล มีเลือดออก

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok ch,

                      หากแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว โอกาสที่แมวจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจากการไปเล่นกับแมวตัวอื่นก็ถือว่าน้อย แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ เนื่องจากเพิ่งได้รับการฉีดไปเพียง 1 ครั้ง ยังไม่ได้รับการฉีดกระตุ้นเพิ่มอีก 1 ครั้ง

                    อย่างไรก็ตาม หากแมวตัวที่มาเล่นกับแมวที่คุณเลี้ยงอยู่ ไม่มีอาการผิดปกติภายใน 1-2 วัน และไม่ตายภายใน 4-5 วัน แมวตัวนั้นก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และแมวตัวที่เลี้ยงไว้ก็จะไม่ติดโรคค่ะ