• ต้องพาไปรักษาที่ไหนยังไงคะ

  • คืออยากปรึกษาคุนหมอ คือแฟนนู๋เค้าเสพยาเสรติดมาได้ระยะนึงเร้วค่ะป็นเวลาติดต่อกัน แล้วความผิดปกติในตัวเค้าคือ เค้าคิดว่าเรื่องที่ตัวเองคิดถูกหมด เค้าดูยูทูปหรืออะไรเค้าจาคิดว่า เค้าคิดว่าในยูปบอกอะไรที่เกี่ยวกับตัวเค้า แล้วเค้าคิดว่าคนอื่นเอาชื่อเค้าไปทำอะไรเสียๆหายๆ ทั้งที่ไม่มีอะไรเรยค่ะ คืออาการเป็นแบบนี้มากก้อป่ะมาน2-3อาทิตได้แล้วค่ะ เค้าหลอนจนเค้าแตะนู๋ คิดว่านู๋เอาชื่อเค้าไปทำอะไรเกี่ยวกับโกงกินอะไรของเค้าไม่รุ้ค่ะ นู๋เรยหนีออกมาจากบ้านเพราะคิดว่าเค้าจาหายเร้วรุ้ตัวเองมากขึ้นว่าตัวเองหลอน แต่ไม่เรยค่ะเค้ากับเปงมากกว่าเดิม โพสอะไรในเฟสบุ๊คซึ่งมันบอกหั้ยเรารุ้ว่าเค้าเป็นมากแล้วค่ะ ตอนนี้คือนู๋อยากคุยกับทางบ้านเค้าเพื่อที่จาเอาเค้าไปรักษา เพราะนู๋กัวว่าเค้าจากับมาเป็นเหมือนปกติไม่ได้ ใครพูดอะไรบอกเค้าๆไม่เชื่อเรยว่าตอนนี้เค้าเริ่มจาหลอนแล้ว ใกล้บ้าแล้วเค้าก้อบอกเค้าไม่ได้บ้า ขอคำแนะนำสถานที่รักษาหน่อยค่ะ โดยที่ทางบ้านสามารถพาไปส่งรักษาเองได้เรยอ้าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  ยืนนิ้ม ที่ริมบึง

    คนรักมีอาการของประสาทหลอนจากการดื่มสุราค่ะ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพาเข้าศูนย์เพื่อบำบัดรักษาค่ะ

    การที่เขามีการทำร้ายร่างกายเราทำให้ทราบว่าเขาจะเป็นภัยต่อตัวเองและผู้อื่นค่ะ การรักษาอาการติดสุราต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะยาที่ใช้จะเป็นยาทางจิตเวชค่ะ อาจจะต้องได้รับการให้น้ำเกลือ และการให้วิตามินบีหนึ่งค่ะ และนอกจากนี้จะต้องมียาที่ช่วยให้คนไข้หยุดคลุ้มคลั่งค่ะ

    แนะนำว่าให้รีบพาไปเข้ารับการบำบัดให้เร็วที่สุดค่ะ เพราะถ้าปล่อยไว้นานแอลกอฮอร์อาจจะทำลายสมองค่ะ ทำให้มีปัญหาการคิดการจำและการตัดสินใจที่ผิดได้ค่ะ

    นอกจากนี้แล้วอาจจะต้องได้รับการดูแลต่อเนื่องค่ะ เพื่อไม่ให้กลับไปติดสุราอีกค่ะ

    ครอบครัวมีส่วนสำคัญมากในการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มนี้ค่ะ

    ไม่ใช่สุราค่ะหมอ แต่เป็นเพราะเค้าเสพยาเสพติด ปกตินอนตื่นมาเค้าก็จะปกตินะคะ แต่ช่วงหลังนี้นอนตื่นมา ความคิดพวกนี้ก้อยังไม่หายค่ะ เค้าจะคิดว่า คนอื่นคิดว่าตัวเค้าไม่ดีหรืออะไรป่ะมานนี้อ่ะค่ะแระเค้าเชื่อในตัวเค้าเอง คิดถูกต้อง เชื่อมั่นในตัวเองอ่ะค่ะ ทั้งที่หลายๆคนบอกเค้า ว่านี่มั่ยใช่ตัวตนของเค้า แต่เค้าก้อไม่เชื่อค่ะ มันมีความคิดอะไรหลายๆอย่างอ้า ที่เค้าพิมคุยกับเราหรือน้องที่บอกได้ว่า เค้าเริ่มเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่นู๋หนีออกมา คุนหมอ บำบัดรักษานี่ต้องไปที่ไหนคะ

    เช่นกันค่ะ ยิ่งถ้าเป็นสารเสพติด ยิ่งต้องรีบพาไปค่ะ เนื่่่องจากสารเสพติด เช่น สารละเหย กาว หรือ ทินเนอร์ จะมีภาพหลอนได้ค่ะ ทำให้อาจจะคิดว่ามีคนมาทำร้าย ทำให้เขาอาจจะทำร้ายคนอื่นได้ค่ะ

    อาการของการติดยา ไม่น่าไว้วางใจค่ะ

    พวกยาประเภทเมทเอเฟตามีนอ้าค่ะ ต้องไปที่ไหนคะหมอ ขอชื่อสถานที่ๆต้องไปรักษาหน่อยค่ะ ขอบคุนนะคะที่หั้ยคำปรึกษา

    ยาแอมเฟตตามีน เป็นยากลุ่มกระตุ้นประสาทค่ะ

    ปรกติ ขึ้นอยู่กับที่อยู่ค่ะ

    http://www.pmnidat.go.th/thai/

    http://www.thanyarak.go.th/

    ตรวจสอบสถานพยาบาลได้ตามนี้ค่ะ

    เขตกรุงเทพมหานคร สามารถใช้บริการได้ที่โรงพยาบาล และคลีนิกยาเสพติด ในศูนย์บริการสาธารณสุข
          สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้แก่
    โรงพยาบาล

         ๑.  โรงพยาบาลราชวิถี โทร. ๐ - ๒๒๔๖ - ๐๐๕๒ ต่อ ๔๓๐๒
         ๒.  โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โทร. ๐ - ๒๒๔๖ - ๑๔๐๐ ถึง ๑๔๒๘ ต่อ ๓๑๘๗
         ๓.  โรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพฯ โทร. ๐ - ๒๔๑๑ - ๒๔๑๙๑
         ๔.  โรงพยาบาลนิติจิตเวช โทร ๐ - ๒๔๔๑ - ๙๐๒๖ - ๙
         ๕.  โรงพยาบาลตากสิน โทร. ๐ - ๒๘๖๓ - ๑๓๗๑ ถึง ๒, ๐ - ๒๔๓๗ - ๐๑๒๓ ต่อ ๑๑๕๓,๑๒๔๘

              ในเขตกรุงเทพมหานคร สามารถใช้บริการได้ที่โรงพยาบาล และคลีนิกยาเสพติด ในศูนย์บริการสาธารณสุข
          สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้แล้ว

        คลินิกยาเสพติดในศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัย กทม.
                            ๑.๖  คลินิกยาเสพติด ๑  ลุมพินี โทร.  ๐ - ๒๒๕๐ - ๐๒๘๖
                            ๑.๗  คลินิกยาเสพติด ๒   สี่พระยา โทร.  ๐ - ๒๒๓๖ - ๔๑๗๔
                            ๑.๘  คลินิกยาเสพติด ๓   บางอ้อ โทร.  ๐ - ๒๔๒๔-๖๙๓๓
                            ๑.๙  คลินิกยาเสพติด ๔   บางซื่อ โทร.  ๐ - ๒๕๘๗ - ๐๘๗๓
                            ๑.๑๐  คลินิกยาเสพติด ๕   ดินแดน โทร.  ๐ - ๒๒๔๕ - ๐๖๔๐
                            ๑.๑๑  คลินิกยาเสพติด ๖   วัดธาตุทอง โทร.  ๐ - ๒๓๙๑ - ๘๕๓๙
                            ๑.๑๒  คลินิกยาเสพติด ๗   สาธุประดิษฐ์ โทร.  ๐ - ๒๒๘๔ - ๓๒๔๔
                            ๑.๑๓  คลินิกยาเสพติด ๘   ซอยอ่อนนุช โทร.  ๐ - ๒๓๒๑ - ๒๕๖๖
                            ๑.๑๔  คลินิกยาเสพติด ๙   บางขุนเทียน โทร.  ๐ - ๒๔๖๘ - ๒๕๗๐
                            ๑.๑๕  คลินิกยาเสพติด ๑๐  สโมสรวัฒนธรรม   โทร.  ๐ - ๒๒๘๑ - ๙๗๓๐
                            ๑.๑๖  คลินิกยาเสพติด ๑๑   ลาดพร้าว โทร.  ๐ - ๒๕๑๓ - ๒๕๐๙
                            ๑.๑๗  คลินิกยาเสพติด ๑๒   วงศ์สว่าง โทร.  ๐ - ๒๕๘๕ - ๑๖๗๒
                            ๑.๑๘  คลินิกยาเสพติด ๑๓   ภาษีเจริญ โทร.  ๐ - ๒๔๑๓ - ๒๔๓๕
                            ๑.๑๙  คลินิกยาเสพติด ๑๔   คลองเตย โทร.  ๐ - ๒๒๔๙ - ๑๘๕๒
                            ๑.๒๐  คลินิกยาเสพติด ๑๕   วัดไผ่ตัน โทร.  ๐ - ๒๒๗๐ - ๑๙๘๕
                ๒.  ในส่วนภูมิภาค  ได้แก่
                        โรงพยาบาล
                            ๒.๑  โรงพยาบาลธัญญารักษ์  สายด่วนปรึกษาปัญหายาเสพติด โทร. ๐๒ - ๑๑๖๕ และ โทร. ๐ - ๒๕๓๑ - ๐๐๘๐ ถึง ๘
                            ๒.๒  โรงพยาบาลประจำจังหวัดทุกจังหวัด ศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด
                            ๒.๓  ศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด ประจำภาคเหนือ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  โทร. (๐๕๓) ๒๙๗ - ๙๗๖  ถึง  ๗
                            ๒.๔  ศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด ประจำภาคใต้  อำเภอเมือง  จังหวัดสงขลา  โทร. (๐๗๔) ๔๖๗ - ๔๕๓, (๐๗๔) ๔๖๗ - ๔๖๘
                            ๒.๕  ศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  โทร. (๐๔๓) ๒๔๕ - ๓๖๖
                            ๒.๖  ศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด จังหวัดแม่ฮ่องสอน  อำเภอเมือง  จังหวัดแม่ฮ่องสอน  โทร. (๐๕๓) ๖๑๒ - ๖๐๗
                            ๒.๗  ศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด จังหวัดปัตตานี  อำเภอเมือง  จังหวัดปัตตานี  โทร. (๐๗๓) ๓๓๓ - ๒๙๑
                ๓. สถานพยาบาลที่ดำเนินการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด
                            ๓.๑  สถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด บ้านพิชิตใจ  แขวงประเวศ  กทม.  โทร. ๐ - ๒๓๒๙ - ๑๓๕๓,  ๐ - ๒๓๒๙ - ๑๕๖๖
                            ๓.๒  ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด คอมมูนิต้า  อินคอน  -  อำเภอลำลูกกา  จังหวัดปทุมธานี  โทร. ๐ - ๒๕๖๓ - ๑๐๐๖ - ๗, ๐๑ - ๒๑๓๒๕๐๕  -  อำเภอแม่สอด  จังหวัดตาก  โทร. ๐๑ - ๙๓๗ - ๑๓๔๕  -  อำเภอท่าแร่  จังหวัดสกลนคร  โทร.๐๑ - ๒๑๒๐๘๐๔
                            ๓.๓  ศูนย์เกิดใหม่ (ชาย) อำเภอจอมบึง  จังหวัดราชบุรี  โทร. (๐๓๒) ๒๖๑๐๓๘ - ๔๐
                            ๓.๔  ศูนย์เกิดใหม่ (หญิง) อำเภอบางคล้า  จังหวัดฉะเชิงเทรา โทร. (๐๓๘) ๕๔๑๖๙๓
                            ๓.๕  บ้านสันติสุข  อำเภอหนองใหญ่  จังหวัดชลบุรี  โทร. ๐๑ - ๒๑๘๑๓๔๓
                            ๓.๖  บ้านตะวันใหม่  อำเภอบางบ่อ  จังหวัดสมุทรปราการ โทร. ๐๑ - ๒๑๐๑๕๗๓
                            ๓.๗  บ้านนิมิตใหม่  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โทร. (๐๕๓) ๒๗๗๐๔๙, (๐๕๓) ๒๘๒๔๙๕