• แมลงเข้าหู ไปหาหมอได้ยาหยอดหูมา แต่แมลงยังไม่ออกมาเลย ควรทำอย่างไร

  •  เกษราภร ณ์.
    สมาชิก
    แมลงเข้าหูตัวใหญ่อยู่นะค่ะ. ไปหาหมอแล้วหมอให้ยาหยอดหูมาแต่แมลงไม่ออกยังอยู่ในหูเป็นตัวเลยคะ ต้องทำไงคะ เข้าหูเป็นอาทิตย์แล้วคะ
    เกษราภร ณ์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกษราภร ณ์.

    แมลงเข้าหูนั้นอาจเป็นอันตรายได้กรณีที่แมลงยังมีชีวิตและเดินไปมาทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด

    ห้ามใช้นิ้วแหย่เข้าไป เพราะแมลงอาจต่อย หรือกัดได้ และห้ามใช้อุปกรณ์แคะหู ทำการแหย่เข้าไปในรูหูอย่างเด็ดขาด แต่ควรทำให้แมลงจมน้ำ โดยการเอียงตอด้านที่แมลงเข้าหูขึ้น จากนั้นหยอดของเหลว เช่น น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เบบี้ออยล์ จากนั้นรอประมาณ 30 นาที สังเกตดูว่า ยังมีการดิ้น หรือขยับตัวของแมลงอยู่หรือไม่ เมื่อแน่ใจแล้วว่า แมลงไม่เคลื่อนไหวใดๆ แล้ว ค่อยๆ ตะแคงหูเพื่อให้แมลงไหลออกมาเอง

    หากไม่แน่ใจ หรือหยอดหูมาแล้วก็ยังรู้สึกมีแมลงดิ้นอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อให้้แพทย์ตรวจดู และอาจต้องคีบเอาแมลงออกหรือหยอดหูโดยแพทย์อีกครั้งค่ะ