• คลำเจอกัอนแข็งใต้สะดือ เป็นประจำเดือน และเพิ่งแท้งขูดมดลูกแล้ว

  • คลำเจอกัอนแข้งๆใต้สะดือประจำก็เป็นและพึ่งแท้งขูดมดลูกแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋บีบี เด๊กสกลนคร เด็กน้อย ด่อยศึกษา,

                        ก้อนแข็งๆ ที่อยู่ใต้สะดือ อาจเป็น

                     1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง แต่จะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เป็นก้อนแข็ง และมีอาการเจ็บและปวดได้

                       2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนเนื้องอกไขมัน นอกจากนี้ เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), sebaceous adenoma, dermatofibroma เป็นต้น ซึ่งจะคลำได้ค่อนข้างนุ่มหรือแข็งก็ได้

                       3. เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ และมาอยู่บริเวณใต้ผิวหนังใกล้สะดือ มักพบในผู้ที่เคยผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง หรือผ่ามดลูกหรือรังไข่มาก่อน

                       4. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis มักมีอาการเจ็บร่วมด้วย หรือมีการอักเสบแบบติดเชื้อและกลายเป็นก้อนฝี แต่ก็จะมีอาการเจ็บปวด และผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย

                        5. เป็นต่อมน้ำเหลือง ที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        แต่หากก้อนที่คลำได้ อยู่ลึกลงไปในหน้าท้อง คือต้องกดลงไป จึงจะคลำได้ อาจเป็นก้อนเนื้องอกในช่องท้องได้ เช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก ซีสต์หรือก้อนเนื้องอกรังไข่ เป็นต้น

                         ส่วนการที่กำลังมีประจำเดือน อาจทำให้หน้าท้องป่องออกมาได้ แต่ไม่ได้ทำให้คลำได้ก้อน ส่วนการที่เคยขูดมดลูก ไม่น่าเป้นสาเหตุของการมีก้อนที่สะดือค่ะ

                         ดังนั้น หากยังคงคลำได้ก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ