• หนูปัสสาวะไม่ออกถ่ายไม่ออกมาหลายวันแล้วค่ะ ไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  May Ma
    สมาชิก
    หมอค้ะ หนูมีอาการฉี่ไม่ออก ถ่ายไม่ออกมาหลายวันแร้วคะปวดท้องถี่ๆ ตลอดๆ มีตกขาว เวลาเดินไวๆมันเหนื่อย พุดเร้วๆรุ้สึกว่าเหนื่อยยมากๆคะ

    สวัสดีคะคุณ May Ma

    สรุปคือไม่สามารถปัสสาวะออกได้เลยหรือ หรือว่าสามารถปัสสาวะออกได้แต่ขัดเจ็บแสบต่างกันนะค่ะ

    เพราะถ้าเป็นเรื่องการมีอาการปวดท้องปัสสาวะแสบขัดจะคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวะ หรือ อาจจะมีนิ่วไต ค่ะ

    แต่ถ้าปัสสาวะไม่ออกเลย อุจจาระ ไม่ออกเลย คือ อาจจะมีความผิดปรกติของระบบประสาทค่ะ ซึ่งเป็นความผิดปรกติของเส้นประสาทไขสันหลังที่มาเลี้ยงบริเวณกล้ามเนื้อหูรูดค่ะ ทำให้มีการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้ไม่สามารถที่มีการเปิดของรูเปิดท่อทางเดินปัสสาวะและไม่มีการบีบตัวของลำไส้ทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถอุจจาระได้ค่ะ

    ซึ่งอาจจะเกิดจาก อุบัติเหตุหรือ การบาดเจ็บของไขสันหลัง การติดเชื้อไวรัสที่ไขสันหลัง

    ดังนั้นในกรณีของคุณควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    คือ ต้องแก้ภาวะฉุกเฉินที่ไม่สามารถที่จะขับของเสียออกจากร่างกายได้ก่อนค่ะ เนื่องจากไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีคั่งของสารยูเรียทำให้เกิดปัญหาทางระบบประทานสมองตามมาได้ค่ะ และ อาจจะมีเรื่องการสะสามแก๊ส หรือ การหมักหมมของอุจจาระทำให้มีการโป่งพองของลำไส้ได้ค่ะ