• หูที่เจาะมามีอาการบวมและมีเลือด มีกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร

  •  Pornnapa Yupipis
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูให้เพื่อนเจาะหูให้แล้วทีนี้มันอักเสบ ก็เลยปล่อยไว้นานมากจนแม่มาดูแล้วบีบมันจะมีอะไรก็ไม่รู้ขาวๆออกมาจากรูที่เจาะมันมีกลิ่นเหม็นๆ พอนานไปมันบวมขึ้นก็เลยไปหาหมอที่อนามัยแถวบ้าน หมอเขากรีดให้ก็ไม่มีหนองมีแต่เลือด แต่พอแผลหายแล้วก็ยังบวมอยู่ค่ะ
    Pornnapa Yupipis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornnapa Yupipis

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง การดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไปค่ะ คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    และที่สำคัญการเจาะหูควรทำโดยเครื่องมือที่สะอาดปลอดเชื้อและเป็นผู้ชำนาญการด้านนี้ ไม่เช่นนั้นโอกาสติดเชื้อมีสูงค่ะ

    หากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หากแพทย์ดูลักษณะแล้วน่าจะมีการติดเชื้อ จะจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้รับประทาน และหากมีหนองมากอาจจะต้องช่วยกรีดระบายออก หากหลังกรีดระบายแล้ว ยังปวดบวมมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    ในช่วงนี้ที่เจ็บและอักเสบอยู่ อาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อนค่ะ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบเช็ดทำความสะอาดบริเวณแผลได้