• ออกกำลังกายในระยะหลังมีปัญหาหัวใจเต้นเร็วมากไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  ching
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่า เมื่อก่อนหนูเป็นคนแข็งแรงมากๆค่ะ กระโดดได้ วิ่งได้ทุกอย่างค่ะ แต่พอมีช่วงหนึ่ง หนูซ้อมเต้นค่ะ หนักมากๆ แล้วจุๆหัวใจหนุก็ต้องปิดปกติ เร๊วมากๆ ค่ะ สัก5วิก้กลายเป้นเหมือนเดิมค่ะ พอนานๆเข้า รอบสองกระโดด แค่แปปเดียว หัวใจเต้นผิดปกติเลยค่ะ ทั้งๆที่ไม่ได้เหนื่อยขนาดนั้น เต้นเร๊วมากค่ะ 150ต่อนาที ก็ว่าได้ รอบ2นี้ ครึ่ง ชมค่ะ กว่าจะกลับมาปกติ รอบ3 15นาทีค่ะ รอบ4 หนูแค่ก้มไปเก็บก้อนหินที่พื้นเร๊วๆ แล้วทำให้หัวใจหนูเต้นผิดปกติ เต้นเร๊วมากค่ะ ไปถึงโรงบาล 3ชม ก็ยังเต้นเร๊วแบบนั้นค่ะ หมอเลยฉีดยาให้ 2เข็มพร้อมกัน เลยปกติค่ะ ไปตวรจหมอก็บอกปกติ พักผ่อนน้อย ไม่ออกกำลังหาย ค่ะ อยากทราบว่าจะเป้นไรไหมค่ะ กังวลมากๆ ไม่กล้ากระโดดเล่นกับเพื่อน ทำไรค่อยๆไปทั้งหมดเลยคะ จากที่ร่างกายแข็งแรงเดียวนี้ทำไรไม่ได้เลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ching

    การออกกำลังกายเป็น เป็นการกระตุ้นให้หัวใจมีการทำงานมากขึ้นคะซึ่งปรกติ ค่าที่ยอมรับได้ที่ให้หัวใจเต้นได้เร็วสุดคือ 220-อายุ แต่ในกรณีที่มีปัญหาเรื่องของการเต้นของหัวใจผิดปรกติต้องมาพิจารณาต่างหากค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาต้องมาดูดังนี้ก่อนนะค่ะ

    • กิจกรรมที่ทำ การออกกำลังกายเป็นแบบไหนค่ะ ถ้าเป็นแบบ cardio จะมีเรื่องของความหนัก แรง แต่สั้นค่ะ แต่ถ้าออกกำลังกายเบาๆ ก็จะทำให้หัวใจไม่ถึงกับค่าสูงสุดที่ยอมรับได้ค่ะ
    • ภาวะโรคประจำตัว เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ ซึ่งภาวะเหล่านี้ต้องได้รับการดูแลก่อนค่ะ เนื่องจากจะเป็นอุปสรรคใหญ่ในการออกกำลังกาถ้าไม่ควบคุมให้ดี่ะ
    • เรื่องเครื่องดื่มค่ะ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และ คาเฟอีน ชา งดการสูบบุหรี่
    • ให้ออกกำลังกายจากน้อยไปมากก่อนค่ะ คือ ใช้เวลาน้อยความแรงน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ การทำโยคะอาจจะช่วยได้ค่ะ
    • ภาวะเครียด หรือ การพักผ่อนนไม่เพียงพออาจจะทำให้มีการล้าให้ได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการออกกำลังกายให้เบาลงพักผ่อนให้เพียงพอดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะ